5“kiểu” kinh doanh vỉa hè “hốt bạc” tại Việt Nam

Ngày đăng19/04/2017 - Số lần đọc3731
 
 http://thangmaymitsubishi.net.vn/gioi-thieu hàng kinh doanh vỉa hè sở hữu mức “Doanh số siêu khủng", thu về bạc triệu mỗi ngày. Đó chính là những kiểu kinh doanh hàng ăn nhẹ có lợi thế về chi phí thuê mặt bằng, vốn ít ỏi và ít tốn nhân công.
Tương đượng với lượng khách đông đúc và doanh thu cao thì người chủ phải tính toán mức chi phí bỏ ra và thu về xem lãi lỗ thế nào???
 
1. Kinh doanh bánh mỳ thu hơn 600 triệu/tháng
Kinh doanh bánh mì vỉa hè phong phú về chủng loại như: bánh mỳ trứng, bánh mỳ ba tê, bánh mỳ xúc xích, bánh mỳ kẹp thịt, bánh mỳ que hay bánh mỳ cay... Với nguyên liệu tự chế biến, phương tiện bày bán chỉ là một chiếc xe đẩy và một bảng hiệu khiêm tốn trên vỉa hè thế nhưng những chủ nhân kinh doanh mặt hàng này có thể mang về doanh thu hơn 20 triệu/ngày. Để có được thu nhập "khủng" nhiều người mơ ước, các chủ quán bánh mì vỉa hè đều có những bí quyết riêng của mình.
Một tiệm bánh mì con cóc được ví von là thu nhập hơn lương bầu Đức đó là “tiệm” bánh mỳ cô Bích (Q.Gò Vấp, TP.HCM). Mỗi ngày, cô Bích chế biến khoảng 20 hộp bơ-pate to, 150kg thịt gà xé nhưng chỉ đến khoảng 20h là tất cả đều hết sạch mà vẫn còn khách đứng đợi. Một ổ bánh mỳ có giá 12.000 đồng, mỗi ngày tiệm bán được khoảng 2.000 ổ, thu về hơn 20 triệu đồng. Nhân với 30 ngày/tháng, dễ dàng nhân ra thu nhập của bà chủ quán bánh mì thô sơ này lên đến 600 triệu/tháng.
Bỏ nghề buôn quần áo để bán bánh mì giá 10.000 đồng/chiếc trong ngõ hẻm, chị Lê Thị Kim Xuân (Hà Đông, Hà Nội) thu hơn 5 triệu mỗi ngày, lãi khoảng trên 500.000 đồng. Bất kể ngày mưa lẫn nắng chị vẫn bán đều đặn 400 - 500 chiếc bánh. Ban đầu, chị chỉ bán bánh mì kẹp trứng, thịt, ruốc... với giá 5.000 - 7.000 đồng/chiếc. Dần dần, giá cả thực phẩm tăng, chị bán 10.000 đồng/chiếc.
Chị Xuân còn cho biết thêm, trừ chi phí, nguyên liệu, mỗi chiếc bánh chị Xuân lãi được hơn 2.000 đồng/ chiếc. Một ngày bán được 400 - 500 chiếc, tính ra doanh thu lên tới hơn 5 triệu đồng/ ngày.

 
2. Bán xôi vỉa hè lãi gấp 3 lương nhân viên ngân hàng
Bán xôi vỉa hè ở Hà Nội chẳng mất tiền thuê chỗ, thu nhập cỡ 15 - 17 triệu đồng. Trong khi nhân viên ngân hàng chịu đủ áp lực cũng chỉ nhận 5-8 triệu đồng/tháng.
Các quán xôi vỉa hè thường rất đông khách vì tiện đường đi lối lại, nhưng quan trọng phải vừa ngon lại vừa rẻ mới giữ được khách.
Gánh xôi của bà M được coi là có thu nhập "khủng" hơn gấp 3 lần lương nhân viên ngân hàng. Để “hút” được lượng khách đông đến mua món quà sáng này, quán xôi bà M. rất phong phú về chủng loại, đáp ứng đủ nhu cầu thực khách, cả thảy có tới 7 loại xôi: đậu, đậu phộng, thịt, ngô, xéo, xôi gấc và xôi vò chè đường.
Theo bà M tiết lộ. nếu nấu khéo, sau khi trừ chi phí các loại thì mỗi kg nếp cũng lãi được 40.000 - 50.000 đồng. Đấy là chưa kể, để chiều lòng đủ đối tượng thực khách, bà còn bán thêm cả trứng vịt lộn và bánh giò cũng thu thêm về một khoản lãi.
Bà M. chia sẻ, có thể nhẩm tính khoản lãi mỗi ngày bà thu về cũng khoảng 500.000 – 600.000 đồng, như vậy mỗi tháng lãi khoảng 15 - 17 triệu đồng.
 
Bán Xôi là một trong những loại hình kinh doanh vỉa hè có doanh thu khá cao
 
3. Lãi trăm triệu từ bún đậu mắm tôm
Chỉ bán hàng khoảng 6 tiếng đồng hồ (từ 16-22h hàng ngày) với hành trang hết sức đơn giản, chỉ là gánh bún đậu cùng vài chiếc ghế nhựa được bày trên vỉa hè mà ít ai có thể ngờ được rằng dân bán bún đậu mắm tôm lại có được thu nhập "khủng" khiến nhiều người phải mơ ước.
Tại quán bún đậu nổi tiếng trên đường Đại La (Hai Bà Trưng, Hà Nội), hình ảnh người ngồi ăn chật kín cả vỉa hè đã trở nên quá quen thuộc vào mỗi buổi trưa. Tính ra, chỉ trong vài giờ, với lượng khách ra vào khoảng trên dưới 200 người cũng có thể giúp chủ quán thu về được ít nhất từ 5-6 triệu đồng/ ngày.
Chị Chinh, chủ quán bún đậu ở ngõ 31 trên đường Hàng Khay, Hà Nội, cho biết, vào những ngày cao điểm, quán chị có thể tiếp đón 500 khách. Trừ tất cả chi phí, mỗi ngày chị có thể thu về từ 3-4 triệu đồng.
 
Nhiều quán vỉa hè kinh doanh đậu hũ mắm tôm rất hút khách
 

4. Bán cháo vỉa hè: Mua xe hơi, xây nhà tiền tỷ
Chỉ với một hàng cháo nhỏ, khiêm tốn nép mình trên vỉa hè Hà Nội, bà Oanh cũng thu được 3-5 triệu mỗi ngày. Số tiền lợi nhuận bán cháo giúp bà mua xe hơi và xây nhà tiền tỷ.
Bán cháo vỉa hè cũng được xem là một hình thức kinh doanh đem lại thu nhập khủng cho chủ nhân. Ở Hà Nội, quán cháo bà Oanh với diện tích quán khá nhỏ, nằm nép mình vào vỉa hè nhưng lượng khách hàng llúc nào cũng đông nghịt, từ sáng tới chiều tối. Quán bắt đầu mở cửa từ 6h30 sáng và đóng cửa vào 6h chiều. Mỗi ngày, bà bán hết 3 nồi cháo, có thời gian cao điểm bà bán được 4 nồi/ngày.
Trung bình, bà bán hết 300 tô cháo/ngày, có khi lên đến 500 tô/ngày. Một tô cháo rẻ nhất có giá 5.000 đồng, còn đắt nhất cũng chỉ 25.000 đồng. Bà Oanh cho biết, mỗi ngày bà thu về khoảng 3-5 triệu đồng tiền bán cháo. Hàng cháo này đã trở thành thu nhập chính của gia đình bà. Nhờ vậy bà có tiền mua xe hơi và xây được căn nhà tiền tỷ.
 
Nhiều quán ăn vỉa hè đã tân tiến trong việc đưa phần mềm vào quản lý công tác kinh doanh

5. Kiếm hơn chục triệu đồng mỗi tháng nhờ nem chua rán, bánh khoai, bánh chuối
Cũng có mức thu nhập đáng mơ ước đó là chủ nhân các quán xúc xích, thịt xiên, nem chua rán. Đơn giản cũng chỉ là một vài chiếc ghế, vài cái bàn, cái đĩa, lọ tương, hộp giấy ăn...chủ các quán cóc này mỗi tháng cũng kiếm lãi được trên chục triệu đồng.
Bà Bình 51 tuổi, quê Thái Bình bán hàng ở trước cổng trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết, mỗi ngày bà thường bán hết hơn 100 cái xúc xích cộng với khoảng gần 2.000 cái nem chua rán, chưa kể hàng mấy trăm que thịt xiên.
Nếu tính một cái nem chua hay một cái xúc xích bán cho khách chẳng được lời là bao nhưng cộng hết lại bình quân mỗi ngày cũng được khoảng 400.000-500.000 đồng. Như vậy, thu nhập một tháng của bà Bình cũng được trên chục triệu đồng.
Mặt khác, sau những con số thu nhập đáng nể của nhiều hàng quán vỉa hè như bánh mì, xôi, trà đá… thì những quán bánh khoai, bánh chuối cũng là một “món nghề” mang lại một khoản thu nhập kha khá. Một mẹt bánh chuối, bánh khoai nhỏ trên vỉa hè đường Láng cũng mang lại cho chị chủ quán thu nhập trên 1 triệu đồng/ngày.
 
Để tính toán được chi phí, doanh thu, lợi nhuận để kiểm chứng việc “hốt bạc” ấy như thế nào, chủ nhân của các quán ăn hoặc cơ sở kinh doanh cũng cần ghi chép lại và thống kê, tại sao các ông chủ/ bà chủ không sử dụng Phần mềm quản lý để tiết kiệm thời gian hơn?
Sử dụng phần mềm giành cho quán ăn nhỏ để giảm thời gian ghi chép và tính toán