Áp thấp nhiệt đới khả năng đi vào biển Đông trong 2-3 ngày tới

TPO - Một áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đang hoạt động ở ngoài khơi Phillipines, dự báo trong 2-3 ngày tới, ATNĐ có thể đi vào biển Đông và khả năng mạnh lên thành bão.

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng theo dõi sát thông tin áp thấp nhiệt đới để quản lý tàu thuyền ra khơi
Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng theo dõi sát thông tin áp thấp nhiệt đới để quản lý tàu thuyền ra khơi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đang hoạt động ở ngoài khơi Phillipines, dự báo trong 2-3 ngày tới, ATNĐ có thể đi vào biển Đông và khả năng mạnh lên thành bão.

Do ảnh hưởng của ATNĐ, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to diện rộng từ tối 13/6, kéo dài tới ngày 15/6, trọng tâm mưa to đến rất to ở vùng núi Bắc Bộ, nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất.

 Trước tình hình trên, ngày 11/6, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã yêu cầu các địa phương Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng chủ động ứng phó với ATNĐ và mưa lớn diện rộng.

 Theo đó, đối với khu vực đất liền Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ phải kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, vùng ngập sâu khi mưa lớn; sẵn sàng sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. 

 Tổ chức kiểm tra việc vận hành các hồ chứa, đặc biệt là các hồ thủy điện nhỏ để bảo đảm an toàn đập và vùng hạ du. 

 Ban chỉ đạo Trung ương cũng yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất và hệ thống các trạm đo mưa trên địa bàn để thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp đảm bảo an toàn cho người, tài sản và sản xuất.

 Với khu vực trên biển, Ban chỉ Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương theo dõi sát diễn biến của ATNĐ, giữ liên lạc với thuyền trưởng và chủ các phương tiện tàu, thuyền nhằm chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp. Cùng đó, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

Miền Bắc lập kỷ lục nắng nóng trước khi mưa lớn diện rộng