Bão số 10 đổ bộ Nghệ An-Quảng Trị, gió giật cấp 12 ở Formosa

15/09/2017  08:43 GMT+7

 - Bão số 10 đang tiến sát vào đất liền, các tỉnh từ Nghệ An Nghệ An đến Quảng Trị, gió bắt đầu rít mạnh, người dân gần như đã cửa đóng then cài tránh bão.

Ngư dân tử vong khi thả mẻ lưới cuối cùng trước bão

Nữ chiến sĩ công an gặt lúa giúp dân chạy ‘siêu bão’

Máy bay khó hạ cánh, tàu lo dừng dọc đường do 'siêu bão'

Gió giật cấp 14 ở Cồn Cỏ, di dân xuống địa đạo trú ẩn

XEM CLIP GIÓ LỚN Ở FORMOSA HÀ TĨNH:

Bão số 10, cơn bão số 10, tình hình bão số 10, tin bão số 10, tin bão mới nhất, tin bão, tin bão số 10 năm 2017, Bão Doksuri,
Sóng đánh cao hơn 10m tại Thiên Cầm, Hà Tĩnh

Ông Phạm Văn Đức, cán bộ Cảng vụ Hà Tĩnh đang có mặt tại Trung tâm điều hành Cảng vụ Sơn Dương cho hay, qua kiểm tra thiết bị đo gió của công ty Formosa, hiện vùng biển Sơn Dương gió đã giật tới cấp 12, dao động khoảng 25-30m/s. Đặc biệt có những thời điểm lên tới 40m/s, tương đương sức gió cấp 14.

10h15

 

XEM CLIP: Người dân cố vượt mưa bão để cứu tài sản:

.

{keywords}
Một chiếc xe máy bị chìm trong nước
{keywords}

Gia cố lại nhà cửa trong lúc gió lớn và mưa như trút ở phường Nghi Thủy, TX Cửa Lò, Nghệ An

{keywords}

Sóng biển đánh tan xưởng sửa chữa thuyền của một người dân ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh

9h45

 

Thôn Hải Phong (xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh), gió giật rất mạnh, sóng biển lớn, nhiều ngôi nhà bị thổi tung mái.

XEM CLIP:

.

{keywords}
Nhiều ngôi nhà bị thổi tung mái
{keywords}
Ở Vũng Áng
{keywords}

Hàng chục quán xá canh cảng Cửa Sót bị sóng cuốn trôi, đánh chìm

9h05

 

Ở Thanh Hóa, bãi neo đậu thuyền bị nước biên cuốn trôi. Ngư dân đã phải kéo tàu thuyền lên đường Hồ Xuân Hương tránh bão.

{keywords}
 
{keywords}
 

Ở Nghệ An, ông Võ Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND TX Cửa Lò cho biết đang huy toàn bộ lực lượng để di dời khoảng 4.500 người dân đến nơi an toàn.

Trước đó, vào 7h sáng nay, chính quyền địa phương TX Cửa Lò đã di dời khoảng 1.000 người dân phường Nghi Hải, TX Cửa Lò đến trụ sở ủy ban, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa,…

Lương thực, thực phẩm, thuốc men cũng đã được chính quyền địa phương chuẩn bị để người dân có thể sử dụng trong 3 ngày.

8h50

 

Ông Trương Khắc Trường, Phó chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) cho biết, trên đảo đang có giật tới cấp 14, mưa rất to, không thể ra ngoài được. Hiện cây cối đang đổ khắp nơi, nhiều nhà bị tốc mái, trong khi nhà dân trên đảo chủ yếu là nhà cấp 4.

Ông Trường cho biết, từ 17h chiều qua, toàn huyện đã có lệnh di dân. Hiện Toàn bộ 317 người trên đảo gồm cán bộ chiến sĩ, quân và dân đang trú ẩn an toàn tại hầm địa đạo và các nhà kiên cố.

“Trong các trận bão lớn, huyện đều có lệnh di dân. Lần gần nhất là cơn bão Haiyan năm 2013”, ông Trường thông tin.

8h35

 

Ông Phạm Văn Đức, cán bộ Cảng vụ Hà Tĩnh đang có mặt tại Trung tâm điều hành Cảng vụ Sơn Dương cho hay, qua kiểm tra thiết bị đo gió của công ty Formosa, hiện vùng biển Sơn Dương gió đã giật tới cấp 12, dao động khoảng 25-30m/s. Đặc biệt có những thời điểm lên tới 40m/s, tương đương sức gió cấp 14. 

XEM CLIP GIÓ LỚN Ở FORMOSA:

8h20

 Ở Quảng Trị: Ông Hà Sỹ Đồng - Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết, đêm qua và rạng sáng nay, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to, lượng mưa từ 100-200mm, mực nước các sông đang ở mức báo động cấp 1. Trong tối 14/9, chính quyền đã di tản 6.506 hộ với 20.136 người.

XEM CLIP: 

"Hiện tại, có 16 hộ dân trên huyện đảo Cồn Cỏ đã được lực lượng chức năng trên đảo đưa đến nơi trú ẩn an toàn. Nhiều nhà dân trên đảo bị tốc mái", ông Đồng cho biết.

{keywords}
 
{keywords}

Tại phường Thủy Dương (thị xã Hương Thủy, Huế). Ảnh: Đình Thành

8h05

 

Ở Thanh Hóa nước biển dâng cao chưa từng thấy.

XEM CLIP:

Ở Quảng Ngãi: 8h sáng nay, tàu 360, Vùng 3 Hải quân đã bàn giao 12 ngư dân gặp nạn trên biển cho địa phương.

Trước đó, trưa hôm qua, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân nhận được thông tin 2 tàu cá QNg 98687 và QNg 94628 bị nạn tại tọa độ 16 độ 13’vĩ Bắc - 108 độ 29’ kinh Đông trong tình trạng nguy hiểm. Trên 2 tàu có tổng cộng 9 ngư dân đều trú tại xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) đang hành nghề câu mực và giã cào.

Thông tin nhờ cứu nạn cho biết thêm, tàu QNg 94628 đang hỗ trợ lai dắt tàu QNg 98687 vào bờ vì chết máy, nhưng do gặp bão số 10 nên 2 tàu có dấu hiệu bị chìm.

Cán bộ chiến sĩ biên chế tàu Hải quân 360 xác định nhanh chóng vị trí tàu bị nạn và trực chỉ tìm kiếm cứu nạn. Khi tiếp cận được 2 tàu cá, do sóng to gió lớn, chỉ huy tàu Hải quân 360 quyết định bỏ tàu cá, ưu tiên cứu người.

Trên đường di chuyển về Đà Nẵng, tàu Hải quân 360 gặp thêm tàu QNg 44011 của ngư dân Quảng Ngãi cũng trong tình trạng chết máy, 3 ngư dân trên tàu này được chuyển sang tàu 360 để cùng về bờ.

Đến khoảng 21h cùng ngày, tàu Hải quân 360 cập bờ, sức khỏe 12 ngư dân ổn định. Dự kiến trong hôm nay (15/9), lực lượng chức năng sẽ hoàn tất thủ tục để tạo điều kiện cho các ngư dân trở về quê.

Đà Nẵng cho học sinh toàn TP nghỉ học tránh bão

Sở GDĐT Đà Nẵng vừa có thông báo khẩn chỉ đạo các phòng giáo dục, nhà trường cho học sinh, sinh viên toàn TP nghỉ học vào chiều nay (15/9).

Thông báo cũng chỉ đạo các trường bán trú giao học sinh cho phụ huynh sau buổi học sáng nay.

7h50

 

Cửa Lò, Nghệ An: Phó Chủ tịch TX Cửa Lò Nguyễn Thị Dung trực tiếp chỉ đạo người dân đang bám trụ tại các ki ốt kinh doanh phải rời khỏi bờ biển, tránh bão đổ bộ vào gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Trước đó, người dân có các ki tốt kinh doanh vùng biển Cửa Hội và Cửa Lò đã tự tháo dỡ, chằng chéo bằng dây, đè bao cát tránh bão.

{keywords}
 
{keywords}

Tại vùng biển Cửa Lò, Nghệ An mưa to, gió lớn, sóng biển đánh rất dữ dội - Ảnh Bá Cường

Nhóm PV