Cách để bạn tự cứu mình khi thang máy bất ngờ rơi

Bạn sẽ phải làm gì để tự giúp bản thân mình khi gặp tình huống thang máy bất ngờ rơi? Dưới đây là những việc bạn nên và không nên làm:

 

thang-may-47709

Theo các nghiên cứu, thang máy khi được sản xuất, lắp đặt và vận hành đúng tiêu chuẩn và hướng dẫn cho phép, nó là một trong những phương tiện an toàn cho việc đi lại của con người. Tuy nhiên, những rủi ro, trong đó có việc thang máy rơi tự do vẫn có thể xảy ra với rất nhiều nguyên nhân khác nhau, gây hậu quả nghiêm trọng.

Nên

Giữ bình tĩnh và nhấn chuông báo động

Mọi người thường rất hoảng loạn khi gặp tình huống này, la hét và khóc lóc, tìm mọi cách để thoát ra ngoài, điều này không giải quyết được vấn đề gì mà chỉ làm tình hình thêm tồi tệ. Việc bạn nên làm là giữ bình tĩnh bằng cách hít thở sâu, không tìm cách đạp cửa để mở ra và tự làm mình bị thương, mà hãy bấm chuông báo động, bấm nút gọi khẩn cấp.

Nằm ép sát xuống sàn

Cách tốt nhất các bác sỹ khuyên bạn là nên nằm ép sát xuống sàn trong tư thế ngửa, một tay kê dưới đầu, một tay che mặt để tránh bị vật liệu trên trần rơi vào gây thương tích. Tư thế này giúp phân bổ đều lực rơi lên cơ thể bạn, hạn chế tối đa những tổn thương như gãy xương, vỡ tạng, chấn thương sọ não…

Nắm chặt tay vịn

Khi thang máy đang rơi nhanh và việc tìm cách nằm xuống sàn khó khăn, bạn nên nắm thật chặt vào tay vịn trong thang, đây là cách để bạn cố định vị trí của mình, tránh bị ngã hay va chạm khi thang máy chao đảo. Cố gắng dựa đầu và lưng vào thành thang máy để cả cơ thể tạo thành một đường thẳng, tư thế này giúp cột sống của bạn không bị tổn thương.

Không nên

Cố tìm cách thoát ra

Cạy cửa, nhảy lên, leo khỏi thang máy… là cách tìm đến cái chết nhanh hơn chứ không cứu bạn thoát khỏi tình huống này. Thang máy đang rơi với tốc độ rất cao, bạn càng hạn chế hoạt động thì càng giữ cơ thể khỏi chấn thương do va đập. Hoạt động càng nhiều bạn càng mất sức và mất bình tĩnh. Nhiều người cố trèo lên nóc thang máy để thoát hiểm nhưng ở đó có nhiều thiết bị điện bạn có thể sẽ bị điện giật. Lúc này, ở nguyên trong khoang thang máy là nơi an toàn nhất.

Nhảy lên

Việc nhảy và chạy loạn trong thang máy sẽ tác động đến quá trình rơi, làm thang máy trôi nhanh hơn và hơn hết nó sẽ làm thang máy bị chao đảo, thậm chí còn khiến cho thang máy trật khỏi ray nếu bạn đang ở trong một chiếc thang máy cũ ít được bảo dưỡng. Hậu quả thì chắc các bạn cũng đã tưởng tượng ra được.

Các bài viết liên quan: 

Lưu ý khi di chuyên thang cuốn

Cứu hộ thang máy khi gặp sự cố

Bảo dưỡng thang máy