Chi tiết đoàn xe hộ tống Tổng thống Obama ở Sài Gòn

05:56 25/05/2016

 Ngoài hai chiếc Cadillac One khá nổi tiếng, trong đoàn xe hộ tống ông Obama còn có những chiếc Chevrolet Suburban chống đạn chở các mật vụ và thiết bị an ninh.

Chi tiet doan xe ho tong Tong thong Obama o Sai Gon hinh anh 1

Chiều 24.5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đặt chân tới TP HCM. Ngoài chiếc Cadillac One chở Tổng thống và xe đóng thế được nhiều người biết tới, trong đoàn xe còn có những mẫu xe đặc biệt.

 Ảnh: Khương Nha.
Chi tiet doan xe ho tong Tong thong Obama o Sai Gon hinh anh 2

Những chiếc Chevrolet Suburban được gọi là Codename Classified làm nhiệm vụ tác chiến điện tử có khả năng gây nhiễu hệ thống điều khiển điện tử nhằm tránh các phần tử khủng bố kích nổ bom hoặc làm lệch đường đạn của tên lửa điều khiển. Xe này luôn đi trước xe Tổng thống để đảm bảo an toàn. Ảnh: TNTBros.

 
Chi tiet doan xe ho tong Tong thong Obama o Sai Gon hinh anh 3

Trên nóc những chiếc xe này có hệ thống ăng-ten cỡ lớn. Chevrolet Suburban là chiếc SUV 7 chỗ cỡ lớn, sử dụng động cơ V8, 5.3 lít, mạnh 355 mã lực và 463 Nm mô-men xoắn.

  
Chi tiet doan xe ho tong Tong thong Obama o Sai Gon hinh anh 4

Roadrunner là xe thông tin liên lạc được trang bị hệ thống radio có khả năng hoạt động trên các băng tần HF, VHF, UHF, từ 700-800 Mhz, chống nghe lén. Những chiếc xe này giúp Tổng thống và đoàn tháp tùng liên lạc với bên ngoài.

Chi tiet doan xe ho tong Tong thong Obama o Sai Gon hinh anh 5

Ngoài ra, trong đoàn còn có một chiếc xe đặc chủng với thùng vuông phía sau và bốn bề sơn đen, chở theo các cảm biến cực kỳ tinh vi để phát hiện những mối nguy hiểm như chất độc hóa học, sinh học hay phóng xạ và một số tính năng khác để đảm bảo an toàn cho xe Tổng thống.

Chi tiet doan xe ho tong Tong thong Obama o Sai Gon hinh anh 6

Thông thường, đoàn xe bảo vệ Tổng thống Mỹ có từ 30-45 chiếc, trong đó có xe của cảnh sát địa phương, xe mật vụ, hai chiếc limo bọc thép, xe chở báo chí và một đội xạ thủ phản ứng nhanh. Ảnh: TNTBros.

Chi tiet doan xe ho tong Tong thong Obama o Sai Gon hinh anh 7
  

Tùy vào những điều kiện chuyến thăm mà đoàn tháp tùng có thể nhiều hoặc ít xe. Cơ quan mật vụ sẽ đánh giá mức độ nguy hiểm để bố trí phù hợp. Chẳng hạn khi Tổng thống Mỹ công du những quốc gia nhiều khủng bố sẽ bố trí lượng xe đông đảo, bao quanh có tác dụng che chắn cho xe Cadillac One. Với những chuyến đi ngắn, đoàn xe có thể chỉ 10 chiếc, tuy nhiên ở những cự ly xa và nhiều mối nguy hiểm thì số lượng có thể hơn 40 chiếc. Ảnh: TNTBros.

Chi tiet doan xe ho tong Tong thong Obama o Sai Gon hinh anh 8

Cảnh sát địa phương đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đoàn xe hộ tống. Họ giúp cơ quan mật vụ vạch ra lộ trình chính và kế hoạch dự phòng, trong trường hợp có tai nạn giao thông hoặc biểu tình. Cảnh sát có nhiệm vụ cấm đường, tạo lộ trình thông thoáng nhất để đoàn xe di chuyển thật nhanh. Trong những tình huống xấu, cảnh sát địa phương sẽ liên lạc với bệnh viện gần nhất để xử lý. Ảnh: TNTBros.

Chi tiet doan xe ho tong Tong thong Obama o Sai Gon hinh anh 9

Thông thường, sẽ có 2 hoặc 3 xe cảnh sát đi trước để kiểm tra đường, 20 môtô đi trước và ngang hông. Cảnh sát giao thông sẽ chặn hết các giao lộ trên tuyến đường Tổng thống đi qua.

Chi tiet doan xe ho tong Tong thong Obama o Sai Gon hinh anh 10

Trước khi đoàn xe Tổng thống khởi hành, một chiếc xe có nhiệm vụ quét bom sẽ chạy phía trước để phát hiện và rà phá bom mìn. Một nhóm chịu trách nhiệm kiểm tra chất độc hại cũng sẽ đi phía trước. Nhóm xạ thủ bắn tỉa luôn mở cửa quan sát đề phòng những mối nguy hiểm tiềm tàng. Một đội Swat địa phương luôn trong tình trạng trực chiến.

Chi tiet doan xe ho tong Tong thong Obama o Sai Gon hinh anh 11

Trong trường hợp khẩn cấp, một nhóm 8 xe sẽ tách khỏi đoàn để đưa Tổng thống đến một nơi an toàn hơn. Những chiếc xe này được các mật vụ được đào tạo bài bản, có thể đối phó trong những tình huống xấu nhất. Ảnh: Khương Nha.

Chi tiet doan xe ho tong Tong thong Obama o Sai Gon hinh anh 12

Tổng thống sẽ ngồi trong một chiếc Cadillac One, chiếc còn lại có tác dụng làm mồi nhử. Những chiếc xe này liên tục thay đổi vị trí để đánh lừa sát thủ.