Dịch Covid-19 ngày 13/2: Trung Quốc phải đối mặt vấn đề lớn

13/02/2020 06:07

 

 

Làm việc hay tiếp tục nghỉ ở nhà là một câu hỏi lớn đối với nhiều người Trung Quốc vì số ca nhiễm mới ở Hồ Bắc đã tăng gần 10.

Dịch viêm phổi cấp Corona Trung Quốc ở Việt Nam mới nhất

Keyword đầu tiên có dấu
Thống kê trực tuyến của báo SCMP (về số ca mắc Covid-19, số ca tử vong và số ca đã khỏi bệnh) tính đến 6:10 sáng ngày 13/2/2020 theo giờ châu Á.

 

Theo SCMP, thực sự, đó cũng là vấn đề mà cả các công ty và nhân viên, công nhân Trung Quốc đang phải đối mặt khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cố gắng để cân bằng giữa nguy cơ lây lan dịch Covid-19 nguy hiểm với nhu cầu tiếp tục vận hành việc sản xuất kinh doanh để chặn đà suy giảm.

Hầu hết các tỉnh trên khắp Trung Quốc đã khởi động lại hoạt động lao động, sản xuất và kinh doanh từ hôm thứ Hai vừa qua sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán được kéo dài chưa từng có tiền lệ trong hàng chục năm qua.

Keyword đầu tiên có dấu
Đại dịch virus Corona chủng mới bùng phát ở Vũ Hán - ảnh The New York Times.

 

Tuy nhiên, tại một số nơi, hoạt động sản xuất, kinh doanh chưa được bắt đầu do người lao động và chính giới chủ sở hữu lao động cũng còn đang rất lo lắng.

Đối với chính quyền, dòng công nhân quay lại các thành phố từ quê nhà của họ lại thực sự là một vấn đề gây đau đầu.

Tính cho tới thời điểm 6:10 sáng ngày 13/2, dịch Covid-19 đã giết chết hơn 1.113 người và lây nhiễm cho gần 45.000 người khác. Số liệu này cho thấy dịch bệnh nguy hiểm đã có một vài dấu hiệu bị ngăn chặn.

Keyword đầu tiên có dấu
Trung Quốc là nước có dân số đông nhất thế giới.

 

Tuy nhiên, khi gần 200 triệu người lao động từ các làng quê ở Trung Quốc đang và sẽ tiếp tục đổ dồn về những khu vực đô thị sau kỳ nghỉ dài lại làm dấy lên lo ngại về sự gia tăng tiềm năng bùng phát dịch Covid-19.

Theo SCMP, trong khi chính quyền trung ương nhiều lần khẳng định việc ngăn chặn dịch bệnh là ưu tiên hàng đầu, nhưng các nhà lãnh đạo Trung Quốc biết rằng họ không thể tiếp tục "đóng băng" hoạt động sản xuất công nghiệp vô thời hạn, đặc biệt là khi nền kinh tế Trung Quốc phát triển với tốc độ chậm nhất trong nhiều thập kỷ.

Quy mô của cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng mà Trung Quốc phải đối mặt là vô cùng lớn. Khoảng 160 triệu người sẽ rời quê nhà của họ để tiếp tục đi làm trong tuần này.

Keyword đầu tiên có dấu
Trong tuần này, gần 200 triệu lao động từ nhiều làng quê sẽ đổ về các thành phố, đô thị lớn ở miền Đông và nhiều khu vực khác trên toàn lãnh thổ Trung Quốc.

 

Hiện tại, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc cho biết, áp lực lên chính quyền địa phương, đặc biệt là ở các khu vực ven biển, thịnh vượng với số lượng lớn lao động nhập cư là rất lớn.

Li Xunlei, chuyên gia kinh tế tại trung tâm Zhongtai Securities, nơi có nhiệm vụ cố vấn chính phủ cho biết, các trung tâm sản xuất bờ biển phía Đông như Thượng Hải, Tô Châu và Hàng Châu, cũng như Thâm Quyến và Đông Quan ở khu vực Vùng Vịnh Lớn (Greater Bay Area), là những khu vực phải đối mặt với áp lực lớn nhất từ ​​những người lao động nhập cư đang hành trình quay trở lại công việc.

Số ca nhiễm bệnh ở Hồ Bắc tăng gần 10 lần

Một bản tin mới cập nhật của báo SCMP đăng tải vào lúc 8:00 sáng nay dẫn số liệu mới nhất vừa được chính quyền Hồ Bắc công bố cho biết:

Keyword đầu tiên có dấu
Số liệu mới nhất về dịch bệnh Covid-19 của báo SCMP được cập nhật vào lúc 8:00 sáng 13/2/2020.

Tổng số ca nhiễm bệnh Covid-19 mới được xác nhận ở tỉnh này trong ngày 12/3 đã tăng gần 10 lần so với số liệu được xác nhận trước đó một ngày.

Tỉnh Hồ Bắc cho biết, báo cáo thống kê mới cho thấy sự tăng đột biến về các trường hợp mới được xác nhận dương tính với Covid-19. Cùng với đó, số người tử vong cũng đã tăng lên sau khi giới chức y tế Hồ Bắc thay đổi tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh.

Keyword đầu tiên có dấu
Nhân viên của xí nghiệp xe bus đang kiểm tra thân nhiệt của các hành khách tại một bến đỗ ở Thượng Hải (ảnh SCMP).

 

Riêng trong ngày 12/3, tỉnh Hồ Bắc có số ca bệnh Covid-19 mới là 14.840 (gần gấp 10 lần so với ngày trước đó (11/2)), trong khi số ca tử vong tăng hơn gấp đôi (ngày 11/2) lên 242 người.

Thống kê của báo SCMP về số ca mắc Covid-19, số ca tử vong và số ca đã khỏi bệnh trên toàn cầu tính đến 6:10 sáng ngày 13/2/2020 theo giờ châu Á. Theo đó, số người mắc Covid-19 là 45.175; Số người tử vong là 1.115; Số người đã khỏi bệnh là 4.774.

* Cật nhật lúc 8:00 sáng ngày 13/2/2020: Số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu là 60.062; Số ca chết là 1.353; Số ca đã khỏi bệnh là 5.680.

 

Chuyên gia Trung Quốc: Dịch virus Corona mới sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 2

Chuyên gia Trung Quốc: Dịch virus Corona mới sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 2

 

Hòa Bình

TIN LIÊN QUAN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC