Jack Ma - Những người luôn cằn nhằn ở đời sẽ chẳng làm được gì nên hồn

 

Trong buổi trò chuyện cùng sinh viên Việt Nam, Jack Ma cho rằng những người thành công là người biết nắm bắt cơ hội chứ không phải luôn cằn nhằn vì những lý do xung quanh.

rong buổi gặp gỡ sinh viên, toạ đàm cùng Jack Ma vừa kết thúc cách đây không lâu, Jack Ma đã đưa ra rất nhiều bài học cho giới trẻ về việc xây dựng mô hình kinh doanh, phát triển bản thân cũng như cách thức để vượt qua thất bại, tiến về phía trước. Dưới đây là 3 bài học mà nếu áp dụng hợp lý sẽ khiến bạn thành công trong tương lai.

"Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa thì hãy đi cùng với một nhóm người"

những câu nói hay của Jack Ma - Ảnh 1.

Jack Ma cho rằng để thành công trong kinh doanh, thứ quan trọng nhất không phải là tiền mà là tìm được nhóm người phù hợp, những người sáng tạo, làm việc có tổ chức, có cùng chung ý tưởng.

Ông cho rằng người phù hợp không phải là người giỏi nhất, xuất sắc nhất mà là tìm người đúng nhất, sẽ chẳng có ai là người tuyệt vời nhất bên ngoài mô hình kinh doanh hay công ty của bạn đâu.

Bạn sẽ phải làm việc cùng những người này, rèn luyện cùng họ và rồi vượt qua thử thách để có được thành công.

Jack Ma cũng nhắc lại câu nói nổi tiếng:"Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau!".

"Đừng có làm gì rồi nghĩ ngày mai hoặc tháng sau thành công, hãy nghĩ tới 10 năm nữa"

những câu nói hay của Jack Ma - Ảnh 2.

Ai chẳng muốn thành công, ai chẳng muốn được trở thành những con người vĩ đại. Thế nhưng, chẳng có ai làm ngày hôm nay và rồi thành công vào ngày mai, chẳng có cơ hội nào bắt đầu thực hiện và rồi năm sau chắc chắn nó sẽ nên cơm cháo.

Jack Ma khuyên mọi người nên từ bỏ lối suy nghĩ thành công sớm, hãy bắt đầu làm gì đó ngay ngày hôm nay nhưng luôn tự nhắc bản thân mình rằng: "Có thể phải 10 năm nữa mình mới thành công, 10 năm tiếp theo sẽ tiếp tục phát triển nhiều hơn nữa. Và chỉ có trong 10 năm mình mới có thể thành công mà thôi."

"Những người lúc nào cũng phàn nàn sẽ chẳng có cơ hội nào"

những câu nói hay của Jack Ma - Ảnh 3.

Kể lại câu chuyện gặp gỡ Bill Gates, Warren Buffett hay Steve Jobs, Jack Ma cho rằng họ có một tính cách rất tốt đó chính là không bao giờ phàn nàn.

Thế nhưng, ông cũng gặp rất nhiều người luôn chỉ biết phàn nàn, từ không có tiền, làm thứ này không tốt đâu, thứ kia không được đâu... Đó là những người không bao giờ có cơ hội trong cuộc sống.

Vậy, cơ hội ở đâu?

Jack Ma cho rằng cơ hội luôn xuất hiện ở những nơi mà người khác phàn nàn, khi có ai đó phàn nàn về một vấn đề gì, đó chính là cơ hội. Hãy giải quyết vấn đề của họ và bạn đã tự tạo cho mình một cơ hội.

Chúng ta luôn phải học từ sai lầm từ những người khác đã gặp phải, chứ không phải thành công. Các lớp dạy thành công giờ đây nói quá nhiều về bí quyết thành công, để thành công thì có rất nhiều lý do, thế nhưng chẳng mấy ai nói về thất bại.

Jack Ma cho rằng trong 18 năm thành lập nên Alibaba, ông cùng đội ngũ của mình luôn học về thất bại, luôn tìm hiểu lý do vì sao người khác thất bại để rồi từ đó tìm cách tránh gặp phải hoặc có cách xử lý nếu gặp phải nó.

Kết thúc phần nói chuyện, chủ tịch Alibaba cho rằng lý tưởng là bạn hãy làm những thứ mà người khác không làm được, hãy làm những thứ mà bạn có thể làm tốt hơn người khác, hãy làm những thứ để bạn khác biệt với người khác. Bạn phải khác biệt, nếu bạn giống như bao người khác, lý do nào để bạn xứng đáng có được một cơ hội?

những câu nói hay của Jack Ma - Ảnh 4.