Đọc ngay những chia sẻ của tỉ phú Jack Ma - người sáng lập và điều hành tập đoàn Alibaba và bật mí cách làm giàu ở tuổi 25.

Jack Ma - người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba được biết đến là một tỷ phú tự đi lên từ hai bàn tay trắng. 

Ông được biết là 1 doanh nhân Trung Quốc nổi tiếng và được tạp chí Forbes bình chọn là 1 trong những người giàu nhất ở quốc gia này. 

Và bạn có hay, trong 1 bài phỏng vấn Jack Ma đã chia sẻ những lời khuyên và vạch 1 khung phát triển chung để giới trẻ tham khảo khi muốn theo đuổi sự nghiệp của mình. Lời khuyên này được đưa ra ở từng độ tuổi (20 - 60 tuổi) mà bạn chắc chắn sẽ cực tâm đắc khi nghe.

20 - 25 tuổi - hãy trở thành 1 sinh viên giỏi và cứ sai lầm đi

Theo Jack Ma, khi 20 tuổi, bạn hãy cứ học hành cho thật tốt. Đây là khoảng thời gian bạn cần tìm một người thầy đủ giỏi để học hỏi và tích lũy những kinh nghiệm cho mình.

Những câu nói hay của tỷ phú Jack Ma

Hãy tận hưởng khoảng thời gian này để trau dồi kiến thức và nếu có thất bại - hãy đứng lên và đừng lo lắng bất cứ điều gì cả.

"Hãy cứ sai lầm đi" - vì đó chính là những bài học đầu tiên - doanh thu quý báu cho cuộc đời của bạn.

30 tuổi: Hãy tìm cho mình 1 người sếp giỏi

Jack Ma khuyên bạn rằng, sau khi đã có được sự tích lũy kiến thức cho mình, đến 30 tuổi - hãy "theo" một ai đấy.

Những câu nói hay của tỷ phú Jack Ma - Ảnh 2.

Cụ thể, bạn có thể xin vào làm, trải nghiệm tại 1 một công ty nhỏ. Bởi làm trong 1 ở công ty nhỏ bạn sẽ học được cách đam mê, học cách khát khao, học cách làm nhiều việc cùng lúc. Cũng đừng quá sợ khi "ném" mình vào những công ty, môi trường khác nhau bởi mỗi ông chủ sẽ cho bạn 1 bài học quý giá.  

30 - 40 tuổi: làm những gì mà bạn cảm thấy mình thực sự giỏi và thành thạo

Jack Ma cho rằng, thời điểm này bạn cần phải có những suy nghĩ rõ ràng rằng việc đó có phải thực sự là việc bạn muốn làm hay không? 

Nếu bạn thực sự muốn trở thành doanh nhân - hãy làm việc cho chính mình. 

40 - 50 tuổi: Tập trung vào công việc mình giỏi nhất

Tỷ phú Jack Ma khuyên bạn rằng, khi bạn 40-50 tuổi, bạn hãy tập trung toàn lực cho công việc mình giỏi nhất.

Jack Ma Alibaba

Điều đó có nghĩa là bạn nên xác định rõ ràng việc tự kinh doanh, và hiện thực hóa những gì mình giỏi nhất, đừng nên cố nhảy sang lĩnh vực khác vì... đã quá muộn rồi.

Bạn có thể thành công nhưng tỷ lệ "chết" cũng khá cao - nhưng hãy nghĩ đến việc "làm sao để tôi có thể tập trung vào những thứ tôi giỏi nhất" - Jack Ma.

50 - 60 tuổi: làm điều có thể phát triển lớp trẻ

Khi đến tuổi 50, thay vì cố công toàn lực làm việc bạn hãy dành thời gian, cơ hội để đào tạo lớp trẻ. Vì sao ư?

Lời khuyên gây bão của Jack Ma theo từng độ tuổi mà bạn chắc chắn sẽ cực tâm đắc khi nghe - Ảnh 4.

Vì lớp trẻ có nhiệt huyết, có sự năng động, có kiến thức và đam mê. Hỗ trợ những người trẻ tuổi kinh nghiệm, họ cũng sẽ giúp bạn làm tốt hơn việc của mình. Đầu tư vào lớp trẻ, dựa vào lớp trẻ - chắc chắn đó là con đường tốt để bạn tiến bước.

60 tuổi trở lên: Dành thời gian cho chính mình

Bạn đã dành gần như cả cuộc đời cho sự nghiệp và đây là thời điểm để nghỉ hưu rồi. Tốt hơn hết là bạn hãy để thời gian chơi đùa cùng con cháu trên bãi biển, tận hưởng ánh nắng Mặt trời và tận hưởng cuộc sống của mình.

Và bạn biết chứ, Jack Ma kết lại phần chia sẻ của mình bằng nhấn mạnh: "Nếu bạn đang 25 tuổi, hãy cứ sai lầm đi. Đừng lo lắng. Ngã thì lại dậy. Bạn thất bại, bạn lại đứng lên".

Nguồn: Knowol, Vulcanpost