Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh đầu tiên, có nơi xuống 18 độ C

Thứ Sáu, ngày 20/09/2019 10:02 AM (GMT+7)

Cuối tuần này, đợt không khí lạnh đầu tiên của mùa thu đông 2019 sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc, vùng núi khả năng có nơi xuống 18 độ C.

Sự kiện: 

Không khí lạnh tăng cường

Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh đầu tiên, có nơi xuống 18 độ C - 1

Miền Bắc đón đợt không khí lạnh đầu tiên mùa thu đông 2019 vào dịp cuối tuần. Ảnh minh họa.

Theo ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia), khoảng ngày 22/9, tức chủ nhật tuần này sẽ có đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta.

Đây được đánh giá là đợt không khí lạnh đầu mùa nên ảnh hưởng yếu, tác động không rõ rệt. Trời ít mưa; cơ bản se lạnh về buổi sáng, buổi chiều nắng.

Duy chỉ có một số nơi ở vùng núi phía Bắc, khu vực đồng bằng Bắc Bộ trong các buổi sáng từ thứ 2 (ngày 23/9) sẽ cảm nhận được rõ ràng hơn không khí lạnh. Nhiệt độ về sáng sớm sẽ giảm nhẹ từ 1-3 độ C so với ngày hôm trước.

“Các tỉnh vùng núi phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang nhiệt độ thấp nhất có thể xuống 18-21 độ C, vùng đồng bằng khoảng 21-23 độ C, buổi sáng có cảm giác se lạnh. Song, đến trưa và chiều, với bản chất của không khí lạnh khô chi phối, trời sẽ nắng nhanh và nhiệt độ tăng lên, khoảng 30-32 độ C”, ông Năng nhận định.

Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh đầu tiên, có nơi xuống 18 độ C - 2

Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia).

Trưởng phòng dự báo thời tiết cũng cho hay, thời tiết Hà Nội trong đợt không khí lạnh này sẽ có cảm nhận rõ nhất vào sáng sớm ngày 23/9, cảm giác se lạnh buổi sáng, nhiệt độ có thể xuống 21-23 độ C. Đến trưa và chiều, nhiệt độ tăng nhanh khi trời nắng và khô, dự báo cao nhất trong ngày là 32 độ C.

Hình thái thời tiết này lặp đi lặp lại trong khoảng 2-3 ngày tiếp theo ở các tỉnh thành phía Đông Bắc Bộ cũng như Hà Nội.

Ngoài ra, khả năng sương mù bắt đầu xuất hiện nhiều hơn vào đêm và sáng sớm, vùng núi có nhiều sương mù hơn. Tuy nhiên sương mù cũng sẽ tan nhanh khi nắng lên sớm.

Ông Trần Quang Năng cho biết thêm, thời tiết từ giờ đến cuối tháng ổn định, hầu như không có tác động mạnh của không khí lạnh nào. Do vậy, thời tiết cơ bản là nắng, khô, hanh, se lạnh vào buổi sáng.

Tuy nhiên, thời điểm không khí lạnh tăng cường xuống cuối tuần này, vùng núi Tây Bắc, Việt Bắc lưu ý khả năng xảy ra những cơn giông lốc cục bộ ở phạm vi hẹp.

Nhận định xa, ông Năng cho hay, những đợt không khí lạnh có cường độ mạnh hơn sẽ đến vào các tháng sau, từ tháng 10 trở đi.

Cuối tuần, miền Bắc đón không khí lạnh, miền Nam mưa dông

Cuối tuần, miền Bắc đón không khí lạnh, miền Nam mưa dông

Do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu, các tỉnh Bắc Bộ đêm và sáng sớm có mưa rào rải rác, trưa chiều hửng nắng; các...

 

 

Theo Triệu Quang (Dân Việt)