Tin khó tin: Móng trụ điện 500KV làm bằng đũa, truy tìm động cơ khởi tố phở

(LĐO) LÂM CHÍ CÔNG (TỔNG HỢP) -

Các cơ quan báo chí quan tâm vụ án ông Tấn quán phở ở TPHCM.Các cơ quan báo chí quan tâm vụ án ông Tấn quán phở ở TPHCM.

Hôm qua một trụ điện trên đường dây truyền tải điện quốc gia 500KV bất ngờ đổ sập. Người ta bất ngờ thấy lòi ra cái móng được xây bởi những miếng bê tông rời rạc, không có ximăng và những lèo tèo cọng sắt to bằng… chiếc đũa. Cùng lúc đó, một thượng tá công an nói “chết một người là bình thường, đăng làm chi”. Nghe thế, tôi nghĩ dại nếu các trụ điện 500KV còn lại cũng được xây móng bằng đũa thì điều gì sẽ xảy ra. Khi đó có còn đủ nước miếng để phát ngôn chuyện nhỏ xíu như cái móng tay hoặc là bình thường thôi, có chi mà đăng được nữa không…

1. Thượng tá, Phó công an huyện: “Chết một người là bình thường”  

Phó Trưởng công an huyện Thái Thuỵ (Thái Bình) nói “tai nạn giao thông chết một người là bình thường, có gì đâu phải đăng…”. Dạ thưa thượng tá, sự sống của mỗi con người là vô giá, chết một người hay nhiều người không thể nào là chuyện bình thường được. Có thể với tư duy nguy hiểm này mà Công an huyện Bình Chánh (TPHCM) đã khởi tố người vô tội Nguyễn Văn Tấn – chủ quán Xin Chào chăng?

Chiều hôm qua, nhiều báo đã đồng loạt loan tin Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao đã tuyên bố chủ quán Xin Chào không có tội, chỉ đạo đình chỉ công tác Viện trưởng, kiểm sát viên huyện Bình Chánh. Cùng lúc, tướng giám đốc Công an TPHCM tuyên bố sẽ xử lý cán bộ công an huyện Bình Chánh liên quan đến vụ khởi tố vụ án hình sự chủ quán phở Xin Chào. Vụ này về cơ bản là kết thúc. Và về cơ bản là phải nói thêm thế này, tướng Minh – Phó giám đốc Công an TPHCM nói vụ án nhỏ xíu bằng móng tay về cơ bản là nhỡ mồm. Tôi vẫn tin đây là vị tướng công an quyết liệt chống lại cái ác, cái xấu.

Các cơ quan báo chí quan tâm vụ án ông Tấn quán phở ở TPHCM. Ảnh: Lao Động 

Chỉ trước đó vài chục giờ, toà án huyện Bình Chánh vẫn ra thông báo hoãn xử phiên toà với bị cáo Nguyễn Văn Tấn vào ngày 28.4, lý do là thẩm phán – chủ toạ phiên toà bận công tác đột xuất. Cũng trước đó ít giờ, ông Chánh toà huyện này đã ra quyết định trả hồ sơ vụ án này để cơ quan điều tra bổ sung. Dẫn ra sự loằng ngoằng của toà án huyện nơi công dân Nguyễn Văn Tấn sinh sống và làm ăn, tôi muốn lưu ý độc giả cùng huyện với ông Tấn rằng mạng sống của mỗi các bạn, có thể cả con cháu các bạn nữa đã, đang và sẽ được định đoạt bởi cách làm việc đầy tắc trách, vô trách nhiệm như vậy của các quan toà đấy. Do vậy cần hết sức thận trọng, đặc biệt là có ý định mở quán phở.

Xem tại đây

Tại đây

Và tại đây

2.     3.500 giấy phép trái luật “trói” doanh nghiệp và động cơ khởi tố phở Xin Chào  

Ngày 29.4 tới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới có cuộc gặp, đối thoại với doanh nghiệp, nhưng từ bây giờ các thông tin tố khổ của doanh nhân đã liên tục xuất hiện. Hiện vẫn còn 7.000 loại giấy phép con, trong đó có một nửa là trái luật, hết thời hiệu nhưng vẫn bị các cơ quan công quyền dùng để “trói”, làm khó doanh nhân, doanh nghiệp. Con số 23 nghìn doanh nghiệp dừng hoạt động, giải thể trong 3 tháng đầu năm 2016 không thể nói là “bình thường, có gì mà đăng” hoặc “chuyện nhỏ như móng tay” được.

Biếm họa về thủ tục hành chính giết doanh nghiệp 

Rõ ràng là người đứng đầu Chính phủ đã có một sự sốt sắng, lo lắng không hề nhẹ khi đích thân mình cầm bài báo về vụ ông Tấn phở Xin Chào bị khởi tố hình sự về tội “kinh doanh trái pháp luật” rồi lệnh cho cơ quan thuộc quyền có ngay quan điểm, thái độ đối với vụ việc. Đặc biệt, Thủ tướng đã yêu cầu làm rõ động cơ trong việc khởi tố này. Cộng đồng mạng sục sôi căm phẫn trước việc hình sự hoá, đe doạ môi trường kinh doanh qua vụ ông Tấn. Văn phòng Chính phủ cho rằng, vụ ông Tấn truyền đi một thông điệp xấu rằng mọi người kinh doanh có thể bị đi tù.

Làm rõ động cơ và xử lý nghiêm những người thực thi công vụ, nhân danh nhà nước, pháp luật để làm sai trái, bôi bẩn môi trường thu hút đầu tư từ vụ phở Xin Chào sẽ có giá trị gấp hàng ngàn lần những bài diễn thuyết về rải thảm đỏ mời gọi nhà đầu tư. Cùng với đó, kiến quyết dẹp bỏ ngay 3.500 giấy phép con “trói” doanh nghiệp là hành động nhổ đinh dưới thảm đỏ, lấy lại niềm tin cho người kinh doanh.

Xem tại đây

Và tại đây

3.  Những chiếc đũa trong trụ điện 500KV và 13km đường đội vốn trên 3 nghìn tỉ

Một trụ điện của đường dây truyền tải điện 500KV tại Bắc Giang đã bị đổ sập. Hôm qua, chính những người trong ngành điện đã không thể tin vào mắt mình khi hiện trường vụ đổ trụ điện lòi ra ở chân đế những mảng bê tông sơ sài, những thanh thép nhỏ như chiếc đũa. Người ta thốt lên, không thể tưởng tượng được là với những chiếc đũa thép trong mớ bê tông gần như không có xi măng thế này mà đỡ nổi cả một cột trụ của đường dây 500KV.

Cột truyền tải điện 500 KV đổ sập, lộ ra móng được làm bằng những que sắt bằng chiếc đũa. 

 Đây là một trụ trên tổng chiều dài 139km từ Quảng Ninh đi qua các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang. Nói dại mồm, chẳng qua lâu nay nó níu nhau là nhờ có hệ thống dây điện ở trên, chứ một ngày xấu trời những trụ điện được xây bằng đũa như thế rủ nhau đổ sập thì không biết hậu quả sẽ như thế nào.

Cột truyền tải điện 500 KV đổ sập, lộ ra móng được làm bằng những que sắt bằng chiếc đũa.

Lại chuyện đường. Hôm nay là đường số 5 tại Hà Nội. Chỉ 13 km với 2.260 tỉ ban đầu đã đội lên thành 6.661 tỉ sau 6 năm thi công. Thanh tra đã kết luận có gần 700 tỉ sai phạm. Sai phạm là từ nói nhẹ đi, đúng bản chất là tham ô, tham nhũng. Dân Trí gọi đây là một điển hình về dự án đầu tư gây lãng phí ngân sách nhà nước, hiệu quả đầu tư thấp.

Xem tại đây

Và tại đây

4.  Tháo gỡ để xử mạnh tay các đại án tham nhũng có yếu tố ngân hàng

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói hiện tình trạng nợ xấu cao, xử lý nợ xấu ở VAMC chưa thực chất, một số tổ chức tín dụng yếu kém chưa được xử lý dứt điểm. Đồng thời yêu cầu NHNN phải xử lý dứt điểm ngân hàng yếu kém, tăng cường nguồn vốn cho sản xuất, kinh doanh. Thông điệp của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cần được hiểu là các tổ chức tín dụng cần chú trọng giải ngân phục vụ các đối tượng thuộc nhóm trực tiếp sản xuất, kinh doanh tạo ra sản phẩm, dịch vụ chứ không phải chăm chăm tập trung vốn vào các dự án bất động sản, những đại gia nghìn tỉ, nhiều nghìn tỉ.

Biếm hoạ về tham nhũng

Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo cơ quan chức năng chống tham nhũng tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ xử lý một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng như vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam, tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương, vụ Huỳnh Thị Huyền Như và đồng bọn…

Đã thấy một hướng đi sáng sủa hơn rất nhiều trong xử lý nợ xấu, truy tìm nguyên nhân của nợ xấu. Không làm rõ, xử lý mối quan hệ giữa nợ xấu với tham nhũng thì còn lâu mới có một nền tài chính tín dụng minh bạch, lành mạnh, không ăn vào tiền dân.