Một số loại thuốc chống lại COVID-19 đã được thử nghiệm lâm sàng

ĐỜI SỐNG

Một số loại thuốc chống lại COVID-19 đã được thử nghiệm lâm sàng

 

Các ngân hàng sử dụng bức xạ tử ngoại hoặc nhiệt độ cao để khử trùng những tờ tiền nhân dân tệ rồi niêm phong cất giữ từ 7-14 ngày, tùy mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh tại mỗi khu vực cụ thể.

Số ca tử vong do Covid-19 ở Hồ Bắc ổn định, số ca mắc mới giảm, Pháp báo cáo trường hợp tử vong đầu tiên

Tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, tâm chấn của dịch virus Covid-19, đã báo cáo 139 trường hợp tử vong mới vào Chủ nhật. Số ca nhiễm mới trong ngày cũng được báo cáo là 1.843 trường hợp với 1.548 trong số đó ở thủ phủ Vũ Hán. Những con số này cho thấy số ca mắc mới đã giảm (số ca mắc mới được báo cáo ngày thứ Bảy là 2.420).

Như vậy, tính đến hôm nay, tổng số ca tử vong do virus corona mới ở Hồ Bắc lên tới 1.596 và 56.249 ca nhiễm. Những con số được báo cáo này đã nâng tổng số ca dương tính với Covid-19 trên toàn thế giới lên hơn 69.000, 1.666 ca tử vong. Số người hồi phục cũng được báo cáo trên 9.400 người.

Cập nhật: Số ca tử vong do Covid-19 ổn định, số ca mắc mới giảm, Trung Quốc khử trùng, cách ly tiền giấy để ngăn chặn dịch - Ảnh 1.

 

Hôm qua (15 tháng 2), Pháp đã báo cáo một trường hợp tử vong do virus Covid-19 trên đất Pháp. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên do Vovid-19 ở châu Âu. Bệnh nhân tử vong là một người đàn ông 80 tuổi. Người đàn ông này đã đến Pháp vào ngày 16 tháng 1, sau đó nhập viện tại bệnh viện Bichat ở phía bắc Paris vào ngày 25 tháng 1.

Cho đến nay, ngoài Pháp, chỉ có 3 bệnh nhân tử vong do Covid-19 ở bên ngoài Trung Quốc đại lục là Phillipines, Hong Kong và Nhật Bản.

Trung Quốc báo cáo huyết tương của người từng nhiễm Covid-19 có thể chữa được virus

Tối ngày 15/2, tờ Tân Hoa Xã của Trung Quốc đã chia sẻ thông báo của ông Zhang Xinmin (Giám đốc Trung tâm phát triển công nghệ sinh học quốc gia thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc) về việc thử nghiệm thành công huyết tương của những bệnh nhân đã khỏi Covid-19 trong việc chữa trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona. Nhờ liệu pháp điều trị này, đến nay đã có 11 bệnh nhân được chữa khỏi, không hề có tác dụng phụ.

Theo tập đoàn Biotec, các xét nghiệm cho thấy sau khoảng 12-24 giờ điều trị ở quy mô phòng thí nghiệm, các triệu chứng bệnh đã giảm đáng kể, tỷ lệ tế bào lympho tăng. Độ bão hòa oxy trong máu cải thiện, lượng virus giảm, đồng thời các dấu hiệu, triệu chứng cũng được cải thiện...

Để có được sản phẩm huyết tương kháng virus corona, Biotec đã phải lấy huyết tương từ các bệnh nhân đã khỏi virus corona. Sau đó, họ bắt đầu thực hiện quá trình khử hoạt tính của virus, cho thấy có khả năng trung hòa virus và nhiều vi sinh vật gây bệnh khác.

Hiện tại, các bác sĩ ở Bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán đang kêu gọi các bệnh nhân nhiễm corona đã khỏi bệnh hiến tặng máu để điều chế huyết tương kháng virus, giúp cứu sống những người bệnh nguy kịch khác.

Cập nhật: Số ca tử vong do Covid-19 ổn định, số ca mắc mới giảm, Trung Quốc khử trùng, cách ly tiền giấy để ngăn chặn dịch - Ảnh 2.

Một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm làm việc trên các mẫu đang được thử nghiệm ở Vũ Hán AFP / STR, STR

Người đứng đầu WHO kêu gọi đoàn kết trong việc chống lại dịch bệnh

Theo tin đưa từ Tân Hoa Xã, tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, đã kêu gọi đoàn kết trong việc chống lại dịch bệnh tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 56 (MSC) vào ngày thứ Bảy 15 tháng 2.

Ông nhấn mạnh rằng kẻ thù lớn nhất không phải là virus mà là "sự kỳ thị" khiến chúng ta chống lại nhau: "Chúng ta phải đoàn kết, không phải sự kỳ thị. Chúng ta phải ngăn chặn sự kỳ thị và ghét bỏ. Sự bùng phát của Ebola và Covid-19 nhấn mạnh một lần nữa tầm quan trọng sống còn đối với tất cả các quốc gia để đầu tư vào sự chuẩn bị và không hoảng loạn", ông nói.

Người đứng đầu WHO một lần nữa ca ngợi Trung Quốc, nói rằng các bước của chính phủ Bắc Kinh là đáng khích lệ. 

Một số loại thuốc chống lại COVID-19 đã được thử nghiệm lâm sàng

Trong một cuộc họp báo về virus corona mới, Zhang Xinmin, giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghệ sinh học Trung Quốc thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, cho biết, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã thu hẹp sự tập trung của họ vào một số loại thuốc hiện có, bao gồm Chloroquine Phosphate, Favipiravir và Remdesivir, sau nhiều vòng sàng lọc.

Các nhà nghiên cứu đã sàng lọc hơn 70.000 loại thuốc hoặc hợp chất thông qua mô phỏng máy tính và thử nghiệm hoạt động của enzyme in vitro và chọn 5.000 ứng cử viên thuốc có khả năng hiệu quả. Sau đó, họ đã được thử nghiệm ở cấp độ tế bào chống lại nhiễm trùng virus corona thông thường và khoảng 100 loại thuốc đã được chọn để thử nghiệm thêm, giúp chọn ra loại thuốc cuối cùng cho các thử nghiệm lâm sàng, ông Zhang cho biết.

Cập nhật: Số ca tử vong do Covid-19 ổn định, số ca mắc mới giảm, Trung Quốc khử trùng, cách ly tiền giấy để ngăn chặn dịch - Ảnh 3.

Một nhân viên bảo vệ đo nhiệt độ của một người đàn ông tại một khu chợ ở Thượng Hải, Trung Quốc, vào thứ Bảy. Ảnh: Bloomberg

Trung Quốc khử trùng, cách ly tiền giấy để ngăn chặn Covid-19

Thông tin trên được Ngân hàng trung ương Trung Quốc công bố ngày 15-2. Cụ thể, các ngân hàng sử dụng bức xạ tử ngoại hoặc nhiệt độ cao để khử trùng những tờ tiền nhân dân tệ rồi niêm phong cất giữ từ 7-14 ngày, tùy mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh tại mỗi khu vực trước khi được đưa vào lưu hành trở lại.

Ông Fan Yifei, Phó thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc, cho biết thêm việc cung cấp tiền giấy mới cho khách hàng sẽ được các ngân hàng thực hiện ngay khi có thể.

8 trong số 9 bệnh nhân người Anh rời bệnh viện

Theo như cơ quan y tế của Anh cho biết hôm thứ Bảy (15 tháng 2) thì 8 trong số 9 người được chẩn đoán nhiễm virus corona mới ở Anh đã rời bệnh viện hiện đã thử nghiệm âm tính hai lần cho virus này.

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết: "Tôi muốn nhấn mạnh rằng bất kỳ cá nhân nào được xuất viện hiện đang khỏe mạnh và không gây ra bất kỳ rủi ro sức khỏe nào". Người cuối cùng vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Guy và St Thomas ở trung tâm London.

Ngoài ra, tất cả 94 người đã được cách ly tại bệnh viện Arrowe Park ở phía tây bắc nước Anh sau khi được đưa trở về từ Vũ Hán đã rời khỏi địa điểm này. Nhưng hơn 100 người vẫn đang cách ly trong một khách sạn ở phía bắc London sau khi đến từ Trung Quốc vào tuần trước.

Cập nhật: Số ca tử vong do Covid-19 ổn định, số ca mắc mới giảm, Trung Quốc khử trùng, cách ly tiền giấy để ngăn chặn dịch - Ảnh 4.

Bệnh viện của Guy và St Thomas ở London, Anh, vào ngày 10 tháng 2 năm 2020. Ảnh: EPA-EFE

WHO ghi nhận Việt Nam xử lý dịch COVID-19 rất tốt

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận việc Việt Nam đã xử lý dịch bệnh COVID-19 rất tốt. Chính phủ đã khởi động hệ thống ứng phó ở giai đoạn đầu của dịch - tăng cường giám sát, đảm bảo phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý ca bệnh tại các cơ sở y tế và tăng cường xét nghiệm bên cạnh thực hiện các hoạt động truyền thông và hợp tác đa ngành.

WHO cho biết: Năng lực của Việt Nam trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp, kể cả các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi, đã tăng lên đáng kể. Kết quả này có được sau nhiều năm đầu tư tăng cường năng lực cốt lõi - bao gồm giám sát và đánh giá nguy cơ, năng lực phòng thí nghiệm, phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý lâm sàng, truyền thông nguy cơ, v.v. - theo như yêu cầu của Điều lệ y tế quốc tế (IHR) (2005).

Chúng tôi gọi đây là năng lực quốc gia trong việc sẵn sàng ứng phó và kiểm soát các vấn đề y tế khẩn cấp, và năng lực này đã được thử thách và kiểm nghiệm qua các sự kiện thực tế ở Việt Nam, và bây giờ là COVID-19.

Người Hồng Kông sơ tán khỏi khu nhà ở Tsing Yi bị nhiễm bệnh trở về nhà

Hơn 100 cư dân sơ tán khỏi một khu nhà ở công cộng ở Hồng Kông nơi các trường hợp nhiễm virus corona mới đã được xác nhận đã trở về nhà vào thứ Bảy sau khi các xét nghiệm cho thấy họ không bị nhiễm bệnh.