Mỹ : New York ngày đầu dỡ phong tỏa

Đăng ngày: Sửa đổi ngày: 

Siêu thị Marshall chuẩn bị mở cửa trở lại trong giai đoạn một bãi bỏ phong tỏa vì dịch Covid-19, New York, Mỹ, ngày 08/06/2020

Siêu thị Marshall chuẩn bị mở cửa trở lại trong giai đoạn một bãi bỏ phong tỏa vì dịch Covid-19, New York, Mỹ, ngày 08/06/2020 REUTERS - BRENDAN MCDERMID

Thu Hằng

New York phát hiện ca nhiễm virus corona đầu tiên cách đây 100 ngày và trở thành tâm dịch của cả thế giới (205.000 ca nhiễm và 22.000 người tử vong). Ngày 08/06/2020, New York là một trong những thành phố cuối cùng của Mỹ dỡ phong tỏa giai đoạn 1.

QUẢNG CÁO

Phóng sự của thông tín viên RFI Loubna Anaki ở New York :

Suốt cả ngày, điện thoại không ngừng reo, Nicole Paniteri, chủ một cửa hàng quần áo, cho biết : « Chúng tôi nhận được rất nhiều cuộc gọi từ mọi người hỏi thăm ». Giữa đống thùng carton, Nicole Paniteri sắp xếp lại cửa tiệm nhỏ bán quần áo và phụ trang cho phụ nữ. Cửa hàng phải đóng cửa từ gần ba tháng nay vì dịch Covid-19 và cô chỉ có thể bán hàng qua mạng.

Hôm nay là ngày đầu của giai đoạn một dỡ phong tỏa ở New York, cuối cùng thì cô cũng có thể mở cửa trở lại. Cô hào hứng nói : « Thật thoải mái ! Thêm trời đẹp nữa, và chúng tôi hài lòng nhìn thấy những gương mặt qua lại, dù là đeo khẩu trang ! Chúng tôi bắt đầu lại từ từ và khách hàng có thể mua từ bên ngoài cửa kính ».

Vì hiện tại, các cửa hàng còn chưa được đón khách. Mọi giao dịch đều diễn ra ngoài vỉa hè, từ các đơn đặt hàng được chuẩn bị sẵn để khách đến lấy hoặc một món đồ ưng ý bầy ở tủ kính. Nicole Paniteri còn chuẩn bị cho khách xem ảo các sản phẩm của cửa hàng. Cô tỏ ra lạc quan : « Tôi không nói đó là một điểm xuất phát mới. Tôi nghĩ rằng đó là một bước khởi đầu tốt, nhưng con đường vẫn còn dài ».

Giống như Nicole Paniteri, có khoảng 400.000 người dân New York quay trở lại làm việc vào tuần này, từ các cửa hàng quần áo, các công trường xây dựng hay các nhà máy.

Sau 78 ngày phong tỏa, New York, thành phố bị ảnh hưởng nặng nhất vì dịch Covid-19, từng bước trở lại cuộc sống bình thường, dù rất nhiều cửa hàng quyết định lùi ngày mở cửa do các cuộc biểu tình đang diễn ra. Một số cửa hiệu ở Manhattan đã bị hôi của và bị thiệt hại nặng nề.

Nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp, giai đoạn 2 của phong tỏa sẽ được triển khai trong hai tuần nữa : Sẽ có thêm nhiều cửa hàng được phép mở cửa, các hiên cà phê cũng sẽ được đón khách với số lượng có hạn ».