Những lợi ích sức khỏe ít ai ngờ của quả chà là

HEALTH+ | Chà là là một loại trái cây có vị ngọt và có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe. Tuy nhiên, chà là chứa một lượng lớn fructose nên không ăn quá nhiều tránh biến lợi thành hại.

 

Những lợi ích sức khỏe ít ai ngờ của quả chà là

Cách hiệu quả nhất để sử dụng quả chà là là dùng đúng mùa, khi còn tươi và chứa nhiều nước.

Chữa viêm khớp

Những lợi ích sức khỏe ít ai ngờ của quả chà là - Ảnh 1

Chà là có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp giảm viêm và kiểm soát các cơn đau ở các khớp - 2 dấu hiệu phổ biến của bệnh viêm khớp. Ngoài ra, lượng kali và magne cao có hiệu quả trong việc duy trì sức mạnh của xương và giảm nguy cơ viêm khớp.

Bạn có thể ăn một vài quả chà là hàng ngày hoặc sử dụng dầu hạt chà là để xoa bóp hai hoặc ba lần mỗi ngày.

Hỗ trợ  chức năng hệ thống thần kinh

Những lợi ích sức khỏe ít ai ngờ của quả chà là - Ảnh 2

Hàm lượng cao vitamin B và kali trong chà là có hiệu quả trong việc thúc đẩy các chức năng và sức khỏe của hệ thần kinh, và giúp bạn ngủ ngon.

Ngoài ra, loại quả này có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp chống lại các gốc tự do, do đó tăng cường chức năng nhận thức của bạn.

Tốt cho tim mạch

Những lợi ích sức khỏe ít ai ngờ của quả chà là - Ảnh 3

Nhờ tác dụng chống tăng lipid máu, chà là cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn. Hàm lượng kali cao và hàm lượng natri thấp có hiệu quả trong việc điều chỉnh nhịp tim và giữ cho huyết áp trong tầm kiểm soát. Kali thậm chí có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến tim, chẳng hạn như đột quỵ. Hơn nữa, chà là có chứa hàm lượng magne cao hỗ trợ hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ đột quỵ và duy trì chức năng tim.

Bạn nên ăn chà là ngâm mỗi ngày để giảm nguy cơ của các vấn đề tim mạch.

Chữa nôn nao, khó chịu do say rượu

Những lợi ích sức khỏe ít ai ngờ của quả chà là - Ảnh 4

Chà là có tác dụng trong hỗ trợ giải độc và giải phóng các độc tố từ gan do uống rượu quá mức, do đó nó có thể làm giảm triệu chứng của say rượu.

Bạn ngâm bốn hoặc năm quả chà là trong một cốc nước khoảng 2 - 3 giờ. Sau đó nghiền quả chà là trong nước và bỏ hạt rồi uống. Một ngày nên dùng 2 cốc để đạt được kết quả tốt nhất như mong muốn.

Tốt cho phụ nữ có thai

Những lợi ích sức khỏe ít ai ngờ của quả chà là - Ảnh 5

Chà là có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu hữu ích cho cả mẹ và thai nhi trong quá trình mang thai. Chà là có thể giúp giảm táo bón, một vấn đề khá phổ biến trong thai kỳ, tăng cường các cơ tử cung giúp em bé chào đời dễ dàng hơn.

Bạn chỉ cần nấu chà là xắt nhỏ trong sữa và dùng 1 - 2 lần mỗi ngày. Hoặc bạn có thể ăn 6 - 8 quả chà là mỗi ngày để đạt được kết quả tốt nhất như mong muốn.

Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị thiếu máu

Những lợi ích sức khỏe ít ai ngờ của quả chà là - Ảnh 6

Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu máu. Hàm lượng sắt cao trong quả chà là giúp hỗ trợ sản xuất hemoglobin để nó có thể giúp điều trị bệnh thiếu máu. Hơn nữa, chà là rất giàu vitamin C có vai trò quan trọng trong việc hấp thu sắt của cơ thể.

Bạn chỉ cần ăn một vài quả chà là cùng với một ly sữa ấm. Thực hiện 2 lần/ngày để đạt được kết quả tốt nhất.

Điều trị táo bón

Những lợi ích sức khỏe ít ai ngờ của quả chà là - Ảnh 7

Chà là rất giàu chất xơ hòa tan, có thể giúp làm mềm thức ăn trong đường ruột và thúc đẩy nhu động ruột khỏe mạnh.

Ngâm 8 - 10 quả chà là đã bỏ hạt trong một ly nước và để qua đêm. Sáng hôm sau, xay quả chà là với nước và dùng khi đói mỗi ngày.

Tăng cường năng lượng

Những lợi ích sức khỏe ít ai ngờ của quả chà là - Ảnh 8

Chà là giàu các loại đường tự nhiên như sucrose, fructose và glucose, do đó, nó sẽ cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng tức thời và đem lại sức sống cho bạn bất cứ khi nào bạn cần nó.

Ngân Giang H+ (Theo VKool)