Xôi chè vốn là món ăn thanh tao bấy lâu của người Hà Nội, nhưng không thể nấu một cách cẩu thả và ăn ào ào cho xong. Quán xôi chè của Bà Thìn đã tồn tại được gần một thế kỷ như một minh chứng rõ ràng nhất cho chất lượng thơm ngon đi cùng năm tháng.

Quán xôi chè bà Thìn trước nằm ở phố Hàng Bồ , sau được chuyển về ngã tư Bát Đàn, nên dễ tìm. Xuất phát từ gánh hàng rong trên phố cổ những năm 30 thế kỷ trước, đến nay, xôi chè bà Thìn đã thành một trong những quán xôi chè nổi tiếng nhất ở phố cổ Hà Nội.

Chị Giang - cháu gái bà Thìn - chia sẻ: “Bà mình vốn rất khéo tay và đặc biệt nấu chè ngon có tiếng. Nhờ gánh xôi chè mà bà nuôi được cả gia đình. Bà truyền nghề cho mẹ và giờ tới lượt mình”.

Xôi chè đơn giản, chỉ có xôi vò ăn kèm những món chè hết sức giản dị như chè bà cốt, chè hoa cau, chè đậu đen. Ở đây, có món chè bà cốt là đặc biệt được ưa chuộng hơn cả. Nhìn bát chè vàng nâu như màu mật ong, trộn với miếng xôi vàng ruộm khi ăn có vị thơm ngòn ngọt của chè, có chút cay nồng của gừng thì ai mà kìm lòng cho được.

Để nấu ngon, gạo phải chọn loại nếp cái hoa vàng, hạt mẩy, đều, đậu xanh còn nguyên vỏ ngâm qua đêm. Gạo và đậu xanh đồ chín. Sau đó, bóp đậu cho tơi, cho thêm chút muối, rồi trộn vào xôi. Xôi vò ngon nhất là khi đậu xanh bám từng hạt nếp, cả chõ xôi không bị vón cục mà tơi xốp thơm lừng mùi đậu.

Quán xôi chè này khá nhỏ, nhưng luôn đông khách. Giá một bát xôi chè ở đây từ 15 nghìn đồng. Quán phục vụ từ 7 rưỡi sáng đến 10 rưỡi tối. Vào những giờ cao điểm, khách khó tìm được chỗ để xe, thậm chí phải đợi để có ghế ngồi. “Tôi đã ăn chè ở quán này từ hồi bé tí. Đến giờ, cứ cuối tuần, cả nhà tôi lại qua đây ăn chè. thành ra, nhà tôi là khách ruột của quán” - cô Hồng (Phúc Xá, quận Ba Đình) cười nói.

Còn Đỗ Thành - sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - chia sẻ: “Hà Nội có nhiều quán chè hấp dẫn, nhưng tôi vẫn bị thu hút bởi vị chè cổ truyền nơi đây. Mỗi lần đến ăn, tôi thường chọn xôi chè hoa cau vì sự thanh mát của nó”.

Ngoài xôi chè, quán còn có chè hạt sen, chè đỗ xanh, thạch trân châu…Chè đỗ xanh vàng dịu, thơm ngậy, chè hạt sen ninh nhừ, nhưng không hề bị nát mà vẫn giữ dáng hạt tròn trịa. Đặc biệt, quán còn chuẩn bị thêm một bát nước hoa bưởi hay hoa nhài để tạo hương thơm đặc trưng cho mỗi cốc chè. Ngoài ra, còn có chè kho đỗ xanh, chè con ong và cốm xào để khách mua mang về.

Thật thú vị khi nắng hè oi ả, ghé vào hàng chè cổ truyền này gọi cho mình một bát chè ưa thích để thưởng thức…

Theo Phương Bùi (Lao động thủ đô)