Thời tiết Bắc và Nam Bộ dịp Tết thuận lợi để vui chơi

  • 08:15 15/01/2017
  • Tuần nghỉ Tết Âm lịch 2017, thời tiết Bắc Bộ và Nam Bộ khá thuận lợi cho hoạt động vui chơi giải trí, lễ hội. Trong khi đó, Trung Bộ có thể chịu ảnh hưởng bởi mưa.

Ông Lê Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia khẳng định Tết Đinh Dậu, thời tiết miền Bắc không nóng, cũng không quá rét.

“Nhiều khả năng những ngày giáp miền Bắc sẽ đón không khí lạnh, rét đậm, rét hại, không kèm theo mưa như đợt rét mới đây. Từ mùng 2 Tết trở đi, có khả năng có mưa xuân sớm nhưng không kéo dài”, ông Hải nói.  

Vị giám đốc cho hay trong kỳ nghỉ Tết, các tỉnh ven biển miền Trung nhiều khả năng có mưa. Tây Nguyên và Nam Bộ có thể có dông, mưa rào trái mùa đầu kỳ nghỉ, sau thời tiết khô ráo.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo hạn ngắn, thông tin trước ngày mùng 1 và 2 Tết, miền Bắc sẽ có không khí lạnh tăng cường yếu, nhiệt độ trên dưới 20ºC, thời tiết ấm áp, ít mưa.

Sau mùng 2 Tết, sẽ có không khí lạnh tăng cường kèm mưa nhỏ nhưng không kéo dài.

Cụ thể về thời tiết các vùng trên cả nước kỳ nghỉ Tết sắp tới, tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo hạn vừa, hạn dài (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương), cho biết trong dịp này, không khí lạnh mạnh ít có khả năng ảnh hưởng tới nước ta.

Các tỉnh miền Bắc có thể có nhiệt độ cao hơn cùng kỳ nhiều năm (theo dương lịch) và không có khả năng xảy ra mưa trên diện rộng.

Trong dịp Tết Nguyên đán, ảnh hưởng của gió Đông Bắc với cường độ trung bình khiến các tỉnh miền Trung sẽ có mưa rải rác và, nhiệt độ xấp xỉ trung bình cùng kỳ nhiều năm.

Miền Nam sẽ xuất hiện mưa nhiều hơn so với hiện tại vì chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp yếu. Tuy nhiên, mưa chủ yếu xuất hiện trên các vùng biển giữa và Nam Biển Đông. Nhiệt độ tại đây có xu hướng thấp hơn trung bình cùng kỳ nhiều năm.

“Thời tiết Bắc Bộ và Nam Bộ khá thuận lợi cho các hoạt động vui chơi giải trí, lễ hội ngày Tết. Trong khi đó, mưa có thể ảnh hưởng đến các hoạt động ngoài trời dịp Tết tại Trung Bộ”, ông Lâm chia sẻ.

Thoi tiet Bac va Nam Bo dip Tet thuan loi de vui choi hinh anh 1

Trong tuần nghỉ Tết, các hoạt động vui chơi ngoài trời ở miền Trung có thể bị ảnh hưởng vì mưa. Đồ họa: Hoàng Như. 

 

Bão, lũ đến sớm và kéo dài cả năm 2017

Năm 2017, bão, mưa, lũ đến sớm và kéo dài cả năm. Tình trạng khô hạn, thiếu nước không khắc nghiệt như 2016.