Jack Ma - tỷ phú của thế giới, được nhiều người ngưỡng mộ và biết đến với những quan điểm "khác người", trong đó có cả việc dạy con cái.

Jack Ma có một người con trai duy nhất tên Jerry Ma sinh năm 1992 và hiện đang là du học sinh tại California, Mỹ. Tỷ phú Jack Ma có cách dạy cậu con trai này khá đặc biệt.

ty-phu-jack-ma-day-con-chi-can-hoc-luc-trung-binh-khong-can-top-3-giadinhvietnam.com 1

Jack Ma và con trai Jerry

Các bậc cha mẹ thường kì vọng con cái mình phải học giỏi, phải nằm trong top những học sinh giỏi nhất của lớp, của trường, của tỉnh, của cả nước và còn phải cao hơn nữa. Vì vậy họ thường dạy và hướng con cái phải học thật giỏi và chỉ tập trung cho việc học là chính. Trái ngược với các bậc phụ huynh khác, Jack Ma có quan điểm dạy con “khác người”. Ông thường nói với con trai mình rằng: "Con không cần phải nằm trong top 3 của lớp, học sinh trung bình là ổn, miễn là bằng tốt nghiệp của con không quá tệ. Lý do là bởi chỉ bằng việc là một học sinh trung bình, con mới có thời gian rảnh rỗi để học những kỹ năng khác".

Theo quan điểm của ông thì học không phải là tất cả, các kỹ năng khác ngoài việc học cũng không kém phần quan trọng. Vì vậy đừng dành hết thời gian cho việc học giỏi nằm top cao để rồi bỏ qua các kỹ năng sống khác.

Trẻ con ngày nay thường hay bị nghiện các trò chơi điện tử trên mạng internet, chúng thường xuyên bỏ học và dành thời gian để chơi game. Khi các bậc phụ uynh phát hiện ra, họ thường áp dụng các biện pháp cứng tay ngay lập tức như la mắng, thực hiện các hình phạt... nhằm ngăn chặn ngay vấn đề. Khác người, Jack Ma lại có cách xử lý khác. 

Khi Jerry lên 10 tuổi, cậu bị nghiện các trò chơi điện tử trên internet. Nhận ra vấn đề của cậu con trai, Jack Ma đã đưa cho Jerry 200 NDT rồi bảo: "con cứ đi chơi game với các bạn cho thoải mái, với điều kiện, phải tìm ra ưu điểm của từng loại game và quay về trình bày cho bố". Jerry sung sướng, cậu cầm tiền và chạy đi chơi suốt 3 ngày 3 đêm mới về.

Về tới nhà, Jerry ăn no rồi ngủ, khi Jack Ma hỏi, cậu nói: “Vừa đói, vừa buồn ngủ, vừa mệt, con chẳng thấy gì hay ho ở mấy trò game đó cả”. Khi ấy, Jack Ma mới tức giận quát rằng: “Không có gì hay ho, vậy sao con chơi đến 3 ngày liên tiếp?”. 

Trước khi áp ụng các biện pháp cứng tay vơi Jerry, ông muốn cậu phải hiểu được vấn đề, các trò chơi điện tử không có ích lợi gì với cậu, ngược lại nó còn có hại cho cậu hơn. Jack và vợ đã quản lý Jerry chặt tay hơn và giúp cậu từ bỏ được game.

Trước ngưỡng cửa trưởng thành của Jerry, Jack Ma đã viết một bức thư vào sinh nhật thứ 18 của cậu và dạy cậu 3 điều trong cuộc sống: Trước hết, ông dạy cậu luôn nghĩ cho bản thân và phán xét độc lập. Sau đấy là luôn giữ tinh thần lạc quan – có rất nhiều vấn đề xảy ra trên thế giới nhưng chắc chắn phải tồn tại giải pháp. Cuối cùng là hãy thành thật, nhất là với cha của con.

Jack Ma muốn cậu con trai của mình trưởng thành theo đúng nghĩa cả thể lực và trí tuệ. Biết nghĩ cho bản thân mình, gia đình nhưng luôn phải biết phán xét cho đúng mọi vấn đề. Hãy sống lạc quan dù trong hoàn cảnh nào, vì nút thắt thì sẽ có nút mở. Sống thì phải biết thành thật, thành thật với bản thân mình, mọi người và quan trọng nhất là thành thật với người đã sinh ra mình.

Dù cách dạy con có khác người đi chăng nữa thì mục đích cuối cùng của Jack Ma cũng chỉ hi vọng con cái trưởng thành và thành công trong cuộc sống.

Mai Đình