Sau 1 ngày xét xử phúc thẩm, sáng 17.6, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo trong vụ án bắt cóc, hiếp dâm, sát hại 'nữ sinh giao gà' Cao Mỹ Duyên.

Các bị cáo tại phiên phúc thẩm  /// ẢNH: TRẦN CƯỜNG

Các bị cáo tại phiên phúc thẩm

ẢNH: TRẦN CƯỜNG

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án và lời khai các bị cáo tại 2 phiên tòa, HĐXX xác định bị cáo Vì Văn Toán và đồng phạm đã bắt cóc chị Cao Mỹ Duyên để ép mẹ nữ sinh này trả món nợ 300 triệu đồng mua bán ma túy trước đó. Bắt được chị Duyên, Bùi Văn Công đưa về nhà giam giữ và cùng một số bị cáo khác thay nhau hiếp dâm nạn nhân. Khi thấy nữ sinh yếu, Công cùng đồng phạm sát hại nạn nhân và mang xác đi vứt nhằm che giấu tội ác. Bị cáo Bùi Thị Kim Thu (vợ Công) chứng kiến toàn bộ tội ác nhưng không tố giác với cơ quan chức năng mà che giấu, đánh lạc hướng cơ quan điều tra…

Những kẻ sát hại nữ sinh giao gà cúi đầu nhận bản án phúc thẩm

HĐXX xác định, trong vụ án này, bị cáo Vì Văn Toán là kẻ chủ mưu, cầm đầu; Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công và các bị cáo còn lại có vai trò giúp sức tích cực. Trong đó, bị cáo Hùng có vai trò quan trọng, hỗ trợ Toán và Công ngay từ đầu khi lên kế hoạch bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ Duyên. Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, coi thường mạng sống người khác, đủ yếu tố cấu thành tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, hiếp dâm, giết người nên bản án sơ thẩm TAND tỉnh Điện Biên tuyên trước đó là đúng người, đúng tội, không oan sai.

HĐXX quyết định bác kháng cáo của các bị cáo và gia đình bị hại, tuyên tử hình bị cáo Vì Văn Toán về các tội giết người, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; tử hình Bùi Văn Công về các tội giết người, hiếp dâm, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản và tàng trữ ma túy; tử hình các bị cáo Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả cùng về các tội giết người, hiếp dâm, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Phạm Văn Dũng lĩnh 10 năm tù và Cầm Văn Chương 9 năm tù, cùng về tội hiếp dâm. Bị cáo Bùi Thị Kim Thu bị tuyên phạt 3 năm tù về tội không tố giác tội phạm.